Rễ chùm ngây có tác dụng gì

(Rễ chùm ngây có tác dụng gì) – Rễ chùm ngây là một loại dược liệu được trồng và sử dụng phổ biến trên thế giới, với các giá trị y học quý giá.

re-chum-ngay
Rễ chùm ngây

 

Trên thế giới, Rễ chùm ngây sử dụng phổ biến ở gần 90 nước. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) đều đề cao Rễ chùm ngây, coi cây Chùm Ngây là cứu tinh cho người nghèo, đặc biệt ở các nước thuộc thế giới thứ 3.

re-chum-ngay
Rễ chùm ngây

Nhiều nước đã sử dụng Rễ chùm ngây làm thuốc. Lương y Nguyễn Công Đức cho biết: chùm ngây được dùng chữa các bệnh như:

– Trị u xơ tiền liệt tuyến Rễ chùm ngây:
Dùng 100gr Rễ chùm ngây tươi và 80gr lá trinh nữ hoàng cung tươi (hoặc dùng rễ chùm ngây khô 30gr và lá trinh nữ hoàng cung khô 20gr). Đem nấu với 2 lít nước, nấu còn lại nửa lít thuốc. Uống ấm 3 lần trong ngày;

re-chum-ngay
Rễ chùm ngây

– Trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, giúp ổn định huyết áp, ổn định đường huyết, bảo vệ gan Rễ chùm ngây:
Mỗi ngày dùng 150gr lá chùm ngây non rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước sạch vắt lấy nước cốt (hoặc dùng máy xay sinh tố), thêm 2 muỗng canh mật ong trộn đều, chia uống 3 lần dùng trong ngày;

– Trị tăng cholesterol, tăng lipid máu, tăng triglycerid, hoặc làm giảm acid uric, ngăn ngừa sỏi oxalate Rễ chùm ngây:
Mỗi ngày dùng 100gr Rễ chùm ngây tươi (hoặc 30gr khô) rửa sạch, nấu với 1 lít nước, nấu sôi 15 phút, để uống cả ngày.

 

re-chum-ngay
Rễ chùm ngây

 

Ngoài ra, Rễ chùm ngây còn có công dụng ngừa thai, đây là loại cây được đồng bào người Raglay dùng làm thuốc ngừa thai – cứ 5 ngày thì dùng 2 nắm Rễ chùm ngây còn tươi (150gr) rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít thuốc, chia uống 2 lần trong ngày.

Phụ nữ Raglay trong tuổi sinh đẻ nếu uống nước sắc rễ chùm ngây thì sẽ không có thai. Tuy nhiên, cần lưu ý, phụ nữ đang có thai thì không được dùng Rễ chùm ngây. Chùm ngây còn được dùng để lọc nước – bằng cách lấy 2 trái chùm ngây tươi đã có hột già, lấy hột giã nát, trộn đều 5 phút với 3 lít nước đục, để lắng 2 giờ thì có nước trong dùng được.

 

re-chum-ngay
Rễ chùm ngây

 

Nhận thấy tiềm năng lớn của loại dược liệu này, Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, giá trị dinh dưỡng, hiệu quả kinh tế của loại cây này.

Từ đó, Viện đã xây dựng quy trình trồng, chăm sóc, phát triển cây Chùm Ngây đủ tiêu chuẩn làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm (rau tươi ăn trực tiếp, bột pha, trà,…) và bước đầu nghiên cứu sản xuất dược liệu.

 

hat-chum-ngay
hat-chum-ngay

 

Một số nguồn nghiên cứu cho biết, Chùm Ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp, bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại acid amin, 46 chất chống ôxi hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan.

dau-chum-ngay
moringa

Lá Chùm Ngây chứa nhiều dưỡng chất, tính theo trọng lượng, 100g lá Chùm Ngây tươi có hàm lượng vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối. Toàn bộ các phần trên cây đều có tác dụng, vì vậy, trên thế giới cây, Chùm Ngây được sử dụng làm rau ăn hàng ngày, thuốc chữa bệnh và mỹ phẩm làm đẹp.

XIN LIÊN HỆ: CÔNG TY TNHH LÊ HOÀNG tại TpHCM
Tel: (028) 667 668 63 – 0983 868 779
Web: http://lehoang.vn – http://caythuocviet.com
http://mangcauxiem.com – http://caychumngay.com
http://caychumngay.com.vn – http://mangcauxiem.com.vn
http://moringa.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s